Khởi tố cô gái giúp người tình hack facebook chiếm hơn 10 tỷ đồng

0
256

Biết người tình dùng thủ đoạn hack (chiếm dụng) tài khoản facebook của người dùng để lấy tiền nhưng cô gái 18 tuổi vẫn ra sức giúp đỡ.

Ngày 15/6, Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thông tin, vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Trần Kim Nhàn (18 tuổi, trú thị xã Gò Công, Tiền Giang). Nhàn là người yêu của Phạm Vũ Quang Trường (20 tuổi, trú cùng thị xã Gò Công) hiện đã bị Công an TP. Buôn Ma Thuột bắt giữ. Cả 2 bị khởi tố cùng tội danh lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 30/10/2021, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của một nạn nhân về việc bị kẻ xấu chiếm quyền sử dụng facebook của người thân rồi nhắn tin lừa mượn tiền, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng. Sau đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công an TP. Buôn Ma Thuột vào cuộc xác minh.

Gần 2 tháng sau, công an đã bắt được thủ phạm gây ra vụ lừa đảo trên là Phạm Vũ Quang Trường. Tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận, bản thân tự lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ facebook như: Quảng cáo bán hàng; hỗ trợ tăng lượng tương tác (Like, Follow, Comment); lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí. Khi khách hàng có nhu cầu và đồng ý với mức phí Trường đưa ra thì yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và thông tin cá nhân. Từ đó, Trường chiếm dụng luôn quyền sử dụng facebook rồi mạo danh người dùng nhắn tin cho bạn bè, người quen của chủ tài khoản để vay, mượn tiền.


Đối tượng Trường tại cơ quan điều tra

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2019 đến ngày 31/12/2021, Trường đã chiếm dụng trên 400 tài khoản facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng. Khám xét nơi ở của Trường, công an thu giữ trên 600 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 3 máy vi tính, 9 thẻ ATM cùng nhiều tang vật liên quan.

Mở rộng điều tra, Công an TP. Buôn Ma Thuột xác định, Nhàn biết việc làm của Trường. Nhàn giúp sức và cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình cho người tình để thực hiện hành vi phạm tội.

Công an TP. Buôn Ma Thuột thông báo ai từng chuyển tiền đến các số tài khoản Vietcombank số 0631000498911, Agribank số 6906205181104 và Vietinbank 109870007502 thì đến đơn vị trình báo để được giải quyết.

Huỳnh Thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here